Ông Trương Quang Nghĩa – tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là ai?

  Trước khi trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước.

  Nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh tế và điều hành doanh nghiệp

  Ông Trương Quang Nghĩa sinh ngày 19/8/1958 tại xã Cẩm Kim, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

  Ông đã có 16 năm công tác trong quân đội và 16 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại VINACONEX. Ông từng kinh qua các chức vụ: Tổng giám đốc VINACONEX, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp TƯ, Bí thư tỉnh ủy Sơn La.

  Tháng 5/2008, Ban Bí thư điều động ông Trương Quang Nghĩa từ vị trí Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010, phụ trách công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng.

  Tháng 9/2010, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương.

  Tại Đại hội Đảng 11 tháng 1/2011, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, sau đó được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương.

  Tháng 6/2012, ông được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

  Ông Trương Quang Nghĩa làm việc tại xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên ở thời điểm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La
  Ông Trương Quang Nghĩa làm việc tại xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên ở thời điểm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La

  Tháng 3/2015, Bộ Chính trị về việc điều động ông Trương Quang Nghĩa giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

  Tháng 1/2016, ông Trương Quang Nghĩa tiếp tục được Đại hội Đảng khóa XII bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  Được biết, ông Trương Quang Nghĩa là em ruột của ông Trương Quang Được – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội và Thượng tướng Trương Quang Khánh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

  Ông Tô Huy Rứa – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương từng nhấn mạnh: “Ông Trương Quang Nghĩa là người có năng lực, được đào tạo cơ bản, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, điều hành doanh nghiệp, thực tiễn từ địa phương, ngành, qua nhiều môi trường công tác luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao phó, được quần chúng nơi công tác và nơi cư trú tín nhiệm cao”.

  Được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV

  Vào tối ngày 03/4 vừa qua tại Tổ dân phố 41 – P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội, ông Trương Quang Nghĩa đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại nơi cư trú, để xin ý kiến về việc được giới thiệu ứng cử làm Đại biểu Quốc hội Khóa XIV.

  Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về tiểu sử, tóm tắt quá trình công tác của ông Trương Quang Nghĩa và nghe ý kiến đánh giá của cử tri, Hội nghị đã tiến hành biểu quyết, kết quả 100% cử tri Tổ dân phố 41 đã đồng ý đề cử ông Trương Quang Nghĩa tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV.

  Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu cảm ơn cử tri Tổ dân phố 41 - phường Trung Hòa
  Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu cảm ơn cử tri Tổ dân phố 41 – phường Trung Hòa

  Theo cử tri Tổ dân phố 41, ông Trương Quang Nghĩa là người lãnh đạo có đức, có tài, có tâm huyết với đất nước, với nhân dân, có năng lực lãnh đạo, có tầm nhìn xa… trong cuộc sống đồng chí luôn gần gũi, gắn bó thân tình với bà con; đồng chí và gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn thể và bà con nơi cư trú, đóng góp tích cực vào các hoạt động và các cuộc vận động của địa phương.

  Phát biểu với các cử tri nơi cư trú, ông Trương Quang Nghĩa trân thành cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri Tổ dân phố 41, đồng chí khẳng định dù trên cương vị công tác nào cũng luôn cố gắng, và nỗ lực hết sức mình để đáp lại tình cảm, sự gửi gắm, mong mỏi và kỳ vọng của cử tri, góp phần vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

  >> Infographic: Tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

  P.V (Thanh Niên Quảng Nam)