Mì Quảng Nha Trang: Dư vị không thể nào quên!

Hiện nay ở Nha Trang (Khánh Hòa) có 2 món ăn đều được gọi là mì Quảng: Mì quảng theo kiểu của người xứ Quảng và mì quảng Nha Trang. Tên gọi giống nhau, nhưng đa số du khách lại thích mì Quảng Nha Trang hơn món mì theo kiểu của xứ Quảng.

Theo đó, Mì quảng xứ Quảng và mì quảng Nha Trang có tên gọi giống nhau, nhưng cách chế biến lại khác xa nhau.

Trước hết về sợi mì, nếu mì quảng xứ Quảng là những sợi mì to mềm và mượt được làm bằng bột gạo, thì mì quảng Nha Trang sợi bánh nhỏ màu vàng (bánh phở khô), rất dai.

Điểm khác thứ hai, nếu mì xứ Quảng ăn với thịt (thịt heo, thịt gà) được nấu nhừ cùng gia vị thì mì quảng Nha Trang ăn với thịt luộc và có thêm chả cá.

Kế nữa là rau, mì Quảng Nha Trang ăn với rau xắt ghém. Và cái khác lớn nhất là tô mì Quảng Nha Trang nước lèo được chan gần phủ hết tô mì, không phải xâm xấp dưới đáy tô như mình xứ Quảng.

Thêm nữa mì Quảng Nha Trang không ăn kèm với bánh tráng nướng !

Mì Quảng có mặt khắp mọi nẻo đường TP.Nha Trang, từ vỉa hè cho đến trong tiệm, hàng nào cũng ngon, nước lèo nấu bằng xương thịt heo nếu có giò heo càng ngon hơn nữa.

Mỗi khi có khách gọi mì, người chế biến sẽ lấy nhúm bánh phở khô màu vàng trụng qua nước nóng già. Bỏ bánh vào tô, người bán hàng sắp lên ít chả cá, vài lát thịt luộc thái mỏng, nếu sang thì cho thêm khoanh giò heo, sau đó múc nước lèo (nấu bằng xương) ngập.

Thịt đùi luộc chung với nước lèo cho thấm gia vị, sau vớt ra để nguội và thái mỏng. Có quán tạo hương vị đặc trưng cho miếng thịt luộc, khi vớt ra bỏ thịt vào nước dừa, sau đó mới lấy ra thái. Tất nhiên miếng thịt luộc này có độ ngon trên cả tuyệt vời !

Lợi thế ở Nha Trang là có chả cá nên tô mì Quảng vừa có thịt có chả. Nhúm bánh phở khô màu vàng cùng nhúm giá sống trụng qua nước nóng, bỏ vào tô, cùng với chả và thịt, có người chỉ thích ăn chả bìa là miếng chả chiên được cắt ra vành ngoài, vừa dai vừa thơm tạo ra một hương vị vô cùng đặt biệt.

Đi kèm với tô mì quảng Nha Trang là đĩa rau sống bắt mắt với xà lách, rau thơm, bắp chuối… được thái sợi mỏng, trộn thêm ít giá.

Mì Quảng từ lâu đã được xếp vào hàng món ngon của đất Nha Trang – Khánh Hòa
Mì Quảng từ lâu đã được xếp vào hàng món ngon của đất Nha Trang – Khánh Hòa

Người Nha Trang ăn mì quảng Nha Trang hàng ngày giống như người Hà Nội ăn phở, người Huế ăn bún bò vậy, bởi sự quen thuộc về hương vị và giá cả bình dân (từ 10.000 – 15.000 đồng/tô). Không chỉ người Nha Trang, nhiều khách du lịch đến thành phố biển cũng rất thích thú với món mì quảng Nha Trang.

Khác với sự phổ biến của mì quảng Nha Trang, hiện ở thành phố biển chỉ có vài nơi nơi bán mì quảng xứ Quảng do không được khách hàng ưa chuộng bằng mì Quảng Nha Trang.

Đáng chú ý, theo nhiều người, món mì Quảng chính là một đặc tính của ẩm thực xứ Trầm Hương – Nha Trang: luôn dung nạp văn hóa ẩm thực của những vùng miền khác và cũng biết dựa vào đó để tạo nên những món mới của riêng mình.

Mì Quảng từ lâu đã được xếp vào hàng món ngon của đất Nha Trang – Khánh Hòa. Nếu du khách ghé thăm Nha Trang, hãy dừng chân thưởng thức món mì quảng Nha Trang để thấy cha ông đã chắt lọc những tinh hoa tạo nên một món ăn vừa quen vừa lạ.

Kiên Cường