Chị Nga với thương hiệu chả ram tôm xứ Quảng

Về thôn Bình Khương, xã Bình Giang (H.Thăng Binh, Quảng Nam) hỏi thăm cơ sở sản xuất chả ram tôm Minh Nga, người dân nơi đây ai cũng biết.

Chị Nguyễn Thị Nga kiểm tra thành phẩm trước khi đóng gói đưa ra thị trường.

Chị Nga cho biết, chả ram tôm đất được làm chủ yếu từ tôm và thịt heo. Tôm thì chị thu mua trực tiếp từ những người dân vừa đánh bắt, thịt heo cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, tươi mới tại địa phương. Bánh tráng cũng phải là loại bánh từ các tỉnh Bình Định, Bình Thuận để giữ độ giòn lâu sau khi chiên. “Trước khi đưa ram tôm ra thị trường, vợ chồng tôi thử rất nhiều công thức, từ việc ướp gia vị sao cho khác biệt với các loại ram tôm ở các vùng miền cho đến lựa chọn bánh tráng cuốn làm sao sau khi chiên vẫn giữ được độ dai, giòn để khi mọi người thưởng thức sẽ thấy ngon mà nhớ đến đặc sản ram tôm xứ Quảng”-chị Nga cho biết. Khẩu vị mỗi vùng miền đều luôn khác nhau nên chị Nga phải tạo công thức riêng làm sao để ram tôm đưa đến mọi thực khách đều có thể hài lòng.

Nhớ những ngày đầu khởi nghiệp, vợ chồng chị Nga gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Chị chấp nhận không có nguồn thu, chịu lỗ vốn gần cả năm trời để tìm hiểu nhu cầu thị trường. Sau đó, tận dụng các mối quan hệ từ người thân, bạn bè để dần dần quảng bá chả ram tôm đất xã Bình Giang thành món đặc sản xứ Quảng đến các tỉnh thành. Chị Nga tâm sự: “Trên thị trường lúc bấy giờ người dân rất ưa chuộng chả ram tôm Bình Định nên sản phẩm của vợ chồng tôi khó có mặt ở các sạp chợ, cửa hàng. Thế nhưng chúng tôi vẫn kiên trì tìm hiểu nhu cầu thị trường bằng niềm tin về chất lượng ram tôm gia đình làm ra”. Thành phẩm sau khi làm xong được phơi khô, hút chân không rồi đóng gói trước khi đưa ra thị trường. Đến nay, chả ram tôm Minh Nga đã có mặt tại các chợ ở Đà Nẵng, các mối buôn ở Đắc Lắc, TP Hồ Chí Minh, số lượng tiêu thụ trung bình mỗi ngày từ 20-40kg. Mỗi tháng doanh số đạt 60 đến 70 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm của chị Nga không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên được nhiều người ủng hộ.

Công việc làm ram tôm nhẹ nhàng giúp chị em phụ nữ tại địa phương kiếm thêm thu nhập.

Một năm trở lại đây, cơ sở của chị Nga hoạt động ổn định, lượng tiêu thụ đều đặn, qua đó góp phần giải quyết lao động cho 8-10 phụ nữ tại địa phương. Nắm bắt được thời gian cũng như nhu cầu của phụ nữ vùng nông thôn là vừa chăm lo gia đình vừa muốn kiếm thêm thu nhập nên chị Nga không cố định thời gian làm việc để thuận tiện cho các chị em. Gắn bó với cơ sở ram Minh Nga từ những ngày đầu mới thành lập, chị Nguyễn Thị Mỹ Liên (thôn Bình Khương) tâm sự: “Ngoài công việc thả rớ hằng đêm, thì việc gói ram cũng giúp cho tôi kiếm thêm thu nhập để lo cho con cái. Thời gian đầu cơ sở khó khăn thì chị em cùng nhau vượt khó, bây giờ ổn định hơn, thu nhập lại tăng lên, chúng tôi rất phấn khởi”. Chị Lương Thị Mến (31 tuổi, thôn Bình Khương) cũng theo cơ sở gần 2 năm qua, cho biết: “Làm ở đây công việc nhẹ nhàng, linh hoạt thời gian, mỗi buổi sáng trước khi đi làm tôi tranh thủ thời gian chở con đi học, nấu ăn xong đâu vào đấy rồi qua làm nên rất thuận tiện. Chị Nga luôn tạo điều kiện cho chị em đã có gia đình làm việc để kiếm thêm thu nhập”. Cứ gói được 1kg, tiền công các chị nhận được 20.000 đồng. Như vậy, tùy theo năng suất, mỗi tháng có thể kiếm được 3-4 triệu đồng. Tháng Tết vừa rồi, nhu cầu hàng hóa tăng cao, những người làm quen tay như chị Mến, chị Hương có thể gói 25kg một ngày, thu nhập lên đến 500.000 đồng.

Làm giàu từ mảnh đất quê hương là điều mà chị Nga và gia đình luôn mong muốn. Thời gian tới, chị sẽ mở rộng thị trường cũng như cơ sở sản xuất để đưa chả ram tôm đất xứ Quảng đến với nhiều người tiêu dùng và giải quyết thêm nhiều lao động hơn nữa tại địa phương.

Diệu Huyền

Theo CAĐN